samunpai.com

 วันที่ 21 มี.ค 2564 เข้าชม  26,319 ครั้ง

การดูแลเส้นผมแบบใช้สมุนไพร
เนื้อหา »  
  
มะกรูด เป็นสมุนไพรที่เรารู้กันอยู่ว่า ใช้ได้ผลดีในการดูแลเส้นผม และใช้กันมานานแล้ว แต่ไม่รู้จักวิธีประยุกต์ใช้ให้สะดวก ส่วนที่จะนำมาใช้ประโยชน์คือผล รวมทั้งผิว และเนื้อในผลมะกรูดด้วย โดยที่ส่วนผิวของผลมะกรูดจะให้น้ำมันหอมระเหยที่ทำให้เส้นผมดกดำเป็นเงางาม ปราศจากรังแค บำรุงรากผลให้แข็งแรง ส่วนน้ำในเนื้อของผลจะมีรสเปรี้ยว เป็นกรด ช่วยทำให้หนังศีรษะ และเส้นผมสะอาด ลื่นมันเป็นเงางาม
 
การใช้มีหลากหลายวิธี ซึ่งสามารถใช้ได้ตามความสะดวก และความพอใจของแต่ละคน ดังนี้
 
วิธีที่๑ คือการนำผลมะกรูดมาย่างไฟจนนิ่ม ทำให้ต่อมน้ำมันที่ผิวแตก แล้วนำมะกรูดไปแช่น้ำ
คั้นให้น้ำมันจากผิวออกมาให้มากที่สุด แล้วนำผลมะกรูดไปผ่าซีกบีบเอาน้ำในผลออกมาผสมกับน้ำคั้นจากน้ำมันของผิวมะกรูด เติมน้ำเล็กน้อย กรองเอากากออก นำไปสระผมที่เปียกทั่วดีแล้ว นวดให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ
 
วิธีที่ ๒ ปอกผิวผลมะกรูดสดออก นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วผ่าซีกเนื้อมะกรูด บีบเอาน้ำออกไปผสมกับผิวที่ปั่นละเอียด แล้วเติมน้ำเล็กน้อย กรองเอาน้ำไปสระผม
 
วิธีที่ ๓ นำผลมะกรูดมาผ่าซีก ขยี้บนผมเลย โดยจะต้องราดน้ำให้เปียกทั่วดีก่อน แล้วนวดเบา ๆ ให้ทั่วทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ
 
วิธีที่ ๔ ให้นำผลมะกรูดมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ทั้งผิว และเนื้อนำไปปั่นรวมกันให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อย กรองเอาแต่น้ำไปสระผม
 
ทั้ง ๔ วิธีนี้ เลือกเอาวิธีใดวิธีหนึ่ง หรือจะทั้ง ๔ วิธีเลยก็ได้สลับกันไป แต่ก็มีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ ก่อนการใช้ให้สระผมให้สะอาดก่อน และอย่าเกาหนังศีรษะจนเกิดแผล เพราะจะทำให้แสบเวลาสระด้วยมะกรูด
 
สารสีเหลืองในขมิ้นควบคุมเซลล์มะเร็งได้
 
สีธรรมชาติที่สกัดได้จากเหง้าของขมิ้นชันนอกจากจะมีประโยชน์สำหรับใช้ปรุงแต่งอาหารให้มีสีสัน
และกลิ่นหอมแล้ว ขมิ้นชันยังมีสารเคอร์คูมิน ที่ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวของเราให้แข็งแรง และช่วยให้ผิวทนต่อการแผดเผาของรังสีจากแสงแดดได้ดีขึ้น
ยิ่งไปกว่านั้นจากผลการศึกษาวิจัยของสถาบันแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกายังพบว่าสารชนิดนี้ มีฤทธิ์
และถ้าแสบเท่า ๆ กันทั้งศีรษะ แสดงว่าน้ำที่สระเข้มข้นไป ให้เติมน้ำให้เจือจางลงอีก เมื่อสระด้วยมะกรูดเสร็จแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำสะอาดออกให้หมด และควรสระสัปดาห์ละ ๑-๒ ครั้งเท่านั้น
ว่านหางจระเข้ ส่วนที่นำมาใช้คือใบ โดยใช้แต่น้ำเมือก และเนื้อวุ้นในใบ นำใบว่านหางจระเข้
ที่ตัดมาสด ๆ โดยเลือกเอาเฉพาะกาบใหญ่ ๆ อวบ ๆ มาปอกเปลือกให้เหลือแต่เนื้อวุ้น นำไปล้างน้ำยางสีเหลืองออกให้หมด เพราะยางสีเหลืองเป็นพิษต่อผิว นำวุ้นที่ได้ไปปั่นให้ละเอียด นำไปชะโลมเส้นผมและหนังศีรษะ
ที่สระทิ้งไว้นาน ๑๐-๒๐ นาทีจึงล้างออก หลังจากนั้นจึงนวดด้วยครีมนวดผมตามปกติอีกครั้ง
ผลจากการใช้ว่านหางจระเข้เป็นประจำ จะทำให้เส้นผมสลวยสวยเป็นเงางาม ผมมีน้ำหนักไม่ฟูกระจาย หวีเข้ารูปทรงได้ง่าย ไม่หงอกก่อนวัย หยุดการหลุดร่วงของเส้นผม รากผมแข็งแรง ปราศจากรังแค
และหนังศีรษะสะอาด ควรทำสัปดาห์ละ ๑-๒ ครั้งเท่านั้น
 
ทองพันชั่ง ใช้ในการช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม โดยเด็ดเอาใบสด ๆ มาประมาณ ๑๕
ถึง ๒๐ ใบ ล้างน้ำให้สะอาด ตำ หรือปั่นให้ละเอียด เติมน้ำพอแฉะ ๆ ทา หรือพอกบริเวณที่ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ใช้ผ้าโพกทิ้งไว้ ๑-๒ ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ให้ทำบ่อย ๆ ติดต่อกัน ๘-๑๐ ครั้ง จึงจะเห็นผล
 
ขิงสด ใช้ส่วนของเหง้า จะมีสรรพคุณช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม หยุดลุกลาม และช่วยให้เส้นผมบริเวณนั้นจะค่อย ๆ งอกขึ้นใหม่ โดยการนำเหง้าขิงสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วนำขิงไปปิ้งไฟให้ร้อนจัด ตำให้ละเอียด ทาหรือพอกบริเวณที่ผมร่วง ทิ้งไว้สัก ๑-๒ ชั่วโมง แล้วสระออกให้สะอาด ทำบ่อย ๆ ติดต่อกัน ๘-๑๐ ครั้ง จึงจะเห็นผลที่น่าพอใจ